Những điều du học sinh mới sang Nhật nên biết

Đăng ký ngay

Những điều du học sinh mới sang Nhật nên biết

15/11/2019 21:30:01, lượt xem: 154

Khi mới sang Nhật, bạn có rất nhiều điều bỡ ngỡ mà các bạn chưa biết được. Lưu ý những điều này sẽ tránh việc bị lừa lấy thông tin cá nhân, cách thức bắt wifi miễn phí hay cách mua đồ làm sao mà tiết kiệm được con số hàng triệu,…

Du học sinh Nhật Bản mới sang nên biết điều gì? (Nguồn ảnh: DHS ICC Hà Nội tại Nhật Bản).

 

Không đưa thông tin cá nhân của mình cho người khác

Giấy tờ của bạn vô cùng có giá trị và quý giá bởi vậy khi mới sang bạn không nên tin ai và đưa giấy tờ của bạn cho người khác. Nhiều bạn khi mới sang, bạn cần sử dụng điện thoại hay nhờ làm các thủ tục nên đã đưa giấy tờ cá nhân của bạn cho các Sempai, tuy nhiên có người lại lợi dụng giấy tờ và thông tin cá nhân của bạn để làm những việc xấu, gây ảnh hưởng đến chính bạn. Vì vậy, bạn cần phải rất chú ý và khi muốn nhờ ai việc gì đó, bạn cần phải tìm người thực sự tin tưởng mới giao giấy tờ cho họ.

Cách dùng wifi miễn phí mà không mất tiền

Khi mới sang Nhật, bạn chưa thể đăng kí ngay được sim và điện thoại để dùng, vì vậy bạn vẫn nên mang theo điện thoại có thể kết nối được wifi để sử dụng trong thời gian đầu khi chưa có phương tiện để gọi điện về cho gia đình.

Ở Nhật có vô số các cửa hàng tiện lợi - コンビニ như Family mart, Lauson, Seven Eleven,... hoạt động 24/24h, có rất nhiều các bạn du học sinh đều tận dụng wifi miễn phí ở các cửa hàng tiện lợi này. Tuy nhiên, một số cửa hàng tiện lợi đòi hỏi bạn phải đăng ký tài khoản mới được sử dụng, vậy trong trường hợp này phải làm cách nào?

Một trong những địa chỉ sử dụng wifi miễn phí và có mặt ở khắp nơi trên toàn nước Nhật đó là cửa hàng tiện lợi có tên “Seven Eleven”, bạn chỉ cần ra đó là có thể sử dụng được wifi mà không cần mật khẩu hoặc nếu bạn ở gần trường có thể sử dụng wifi tại trường trong thời gian ban đầu.

Cách mua đồ tiết kiệm

Làm thế nào để mua được đồ giá rẻ khi sống ở Nhật Bản? Câu trả lời chính là các bạn hãy hỏi các Sempai địa chỉ mua đồ, các siêu thị và giờ giấc, cách mua đồ giảm giá,... Ở Nhật Bản, hầu hết các siêu thị lớn đều giảm giá các mặt hàng ăn uống sau 9h tối, bởi vậy giờ này các bạn du học sinh có thể ra mua đồ giảm giá và ăn trong cả tuần và quan trọng hơn hết là việc ăn uống của các bạn được đảm bảo lại hợp khẩu vị.

Ngoài ra, khi bạn mới sang, bạn cần thêm nhiều các đồ dùng sinh hoạt đắt tiền như lò vi sóng, quạt hay máy sưởi, xe đạp,... tuy vậy, nếu chưa cần thiết, bạn cũng không nên mua vội. Tại Nhật, có những đợt vứt rác chia theo ngày, các vật dụng mà người Nhật gọi là “rác” này hầu như đều còn dùng rất tốt hoặc rất mới, thậm chí có nhiều đồ còn dùng tốt hơn cả đồ của nước mình. Bạn có thể để ý ngày vứt rác và tận dụng những đồ người ta bỏ đi để dùng mà chẳng cần phải mua, như vậy lại tiết kiệm được rất nhiều tiền nữa nhé. Điều này đặc biệt rất tốt cho các bạn du học sinh và những bạn có thu nhập thấp,...

Tuyệt đối không vượt đèn đỏ

Khi tham gia giao thông, dù là đi bộ hay đi bằng bất kỳ phương tiện gì, đặc biệt là khi trời tối, bạn có thể nhìn thấy đường không có ai thì cũng tuyệt đối không được vượt đèn đỏ chỉ vì mong muốn đi nhanh hơn mấy giây. Lý do là vì, người Nhật rất tuân thủ luật giao thông nên ở đây, xe ô tô thường đi với tốc độ rất nhanh mà không hề nhường đường cho người đi bộ ở khu vực đèn đỏ như ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi mới sang, do bạn chưa biết rõ đường ở đây nên rất dễ bị đi nhầm đường mà không biết đường về. Để tránh những trường hợp xấu xảy ra, bạn không nên đi quá xa và tập tìm hiểu dần đường tránh để bị lạc,...

Không “cầm nhầm” đồ của người khác và thận trọng vấn đề tiền nong

Ở Nhật cũng có khá nhiều cửa hàng bán hàng cực kỳ ít nhân viên hoặc thậm chí không có nhân viên bán hàng. Nhiều bạn du học sinh dễ nảy sinh lòng tham nên đã “cầm nhầm đồ” của cửa hàng.

Luật pháp ở Nhật Bản khá nghiêm khắc, nếu chẳng may bạn “cầm nhầm đồ” và bị bắt thì việc bị trục xuất về nước là lẽ đương nhiên,...

Thận trọng về vấn đề tiền nong cũng là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bạn cần phải giữ gìn tiền của mình một cách cẩn thận và tốt nhất không nên cho vay vì rất dễ bị “bùng”, đến lúc ấy khi cần bạn lại chẳng thể có tiền để đóng học phí thì không ai có thể giúp gì được cho bạn đâu nhé.

Việc làm thêm và phí sinh hoạt

Theo đúng quy định, các bạn du học sinh được làm thêm 28h/tuần và full-time đối với ngày, lễ, Tết; các kỳ nghỉ Đông, Xuân, Hạ, du học sinh có thể làm 40h/tuần. Tiền làm thêm tại khu vực Tokyo trung bình dao động từ 930 – 1000 Yên/ngày (~15 man/tháng) và tiền làm ca đêm rơi vào khoảng 1350 Yên/ngày. Nếu bạn sang đó và làm thêm ở mức thấp hơn như trên thì các bạn đang bị “hớ” và có những nơi còn có tiền hỗ trợ chi phí đi lại (tùy từng nơi).

Nếu biết cách chi tiêu và quản lý, số tiền kiếm được từ việc làm thêm sẽ đảm bảo đủ cho các bạn trang trải sinh hoạt phí và học phí,... Nếu bạn nào có thói quen tiêu xài hoang phí thì khi đi du học, bạn cần tuyệt đối tránh việc mua sắm vì chi phí bên Nhật cực kỳ đắt đỏ. Nếu các bạn quy ra tiền Việt để chi tiêu thì sẽ rất dễ bị “thâm hụt” ngân quỹ của mình lúc nào không hay.

Có thê mượn sách ở đâu mà không cần đến thư viện

Nếu ai đó đã từng đến Nhật có thể thấy rằng, các  コンビニ (cửa hàng tiện lợi) ở Nhật hoạt động đúng nghĩa với tên của nó. Nếu như ở Việt Nam, các   コンビニ hầu như chỉ để bán các đồ ăn, uống thì tại Nhật, có một điều cực kỳ thú vị là bạn có thể đến các  コンビニ để mượn sách về nhà đọc mà chẳng cần phải ra thư viện. Hơn nữa, bạn có thể mượn sách về đọc bất kỳ thời điểm nào và chỉ cần trả đúng địa chỉ đã mượn là được.

Không “bùng” tiền điện, nước

Khi mới sang bạn dễ “quên” đóng tiền điện, nước, ga hoặc vô tình làm mất hóa đơn này. Nếu bạn “quên” đóng thì việc cắt điện, nước, ga là lẽ dĩ nhiên và rất thẳng thắn. Khi muốn đi đóng lại, thủ tục sẽ rất phức tạp và không phải cứ đi đóng là người ta cấp điện, nước, ga cho ngay. Vì vậy, hãy nhớ và tuân thủ đúng với quy định mà người Nhật đã đề ra.

Truyền thông ICC Hà Nội.

Tin liên quan