Bạn biết gì về việc học Đại học tại Nhật?

Đăng ký ngay

Bạn biết gì về việc học Đại học tại Nhật?

15/11/2019 20:33:59, lượt xem: 143

Nhiều bạn thắc mắc không biết rằng khi học tiếng thì cần đạt N2 hay N1 là có thể học lên đại học ở Nhật? Có một điều dễ thấy rằng, nhiều bạn có N1 nhưng chưa chắc đã thi đỗ vào đại học. Câu trả lời chính là, thay vì chăm chăm đến việc đạt các chứng chỉ này nọ thì,…

Học đại học tại Nhật có gì khác so với ở Việt Nam?  (Nguồn ảnh: DHS ICC Hà Nội tại Nhật Bản)

 

Câu chuyện điểm danh

Nếu như hầu hết các bạn sinh viên học ở Việt Nam đều biết đến việc điểm danh chỉ mặt và việc điểm danh cũng khá cần thiết vì đó là một phần đầu điểm của bạn thì ở Nhật lại khác; học tại Nhật không quá quan trọng việc điểm danh, thường thì các lớp sẽ có thẻ, các bạn sẽ truyền tay nhau điểm danh bằng thẻ, thậm chí bạn có thể điểm danh 2,3 thẻ cùng lúc,… đôi khi có một số thầy cô sẽ tựu đi dập thẻ hoặc chấm điểm chuyên cần cuối khóa bằng việc cho các bạn làm bài test theo đề nghị của giảng viên chứ không phải là việc điểm danh bằng thẻ hằng ngày.

Học giống như những bạn Nhật khác

Sẽ không có chuyện việc bạn là một du học sinh mà sẽ được ưu tiên thêm về điểm số hay đề thi riêng khi bạn học tập tại các trường đại học của Nhật Bản. Thậm chí, nếu là du học sinh, bạn cần phải cố gắng nhiều hơn cả các bạn sinh viên Nhật bởi khi gặp một vấn đề gì đó mà giảng viên giải thích, đôi khi do những hạn chế nhất định về ngôn ngữ nên bạn không thể hiểu nhanh và hiểu hết các vấn đề mà giảng viên muốn truyền đạt. Bởi vậy, nếu bạn nghĩ mình là du học sinh thì chắc là sẽ được thầy cô ưu ái hơn thì hãy bỏ suy nghĩ này đi nhé.

Đạt N mấy thì có thể lên đại học tại Nhật?

Nhiều bạn thắc mắc không biết rằng khi học tiếng thì cần đạt N2 hay N1 là có thể học lên đại học ở Nhật? Câu trả lời chính là, thay vì chăm chăm đến việc đạt các chứng chỉ này nọ thì bạn hãy cố gắng tích lũy vốn sống và các kiến thức căn bản về văn hóa, khoa học,… của Nhật, đồng thời luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sao cho thực tế để thi lên đại học. Có một điều dễ gặp rằng, nhiều bạn có N1 nhưng chưa chắc đã thi đỗ vào đại học.

Giữ im lặng trong giờ học

Các bạn sinh viên Nhật thường rất ít khi nói chuyện trong giờ học, không hẳn là các bạn ấy rất chuyên tâm vào việc nghe giảng hay học hành mà bởi vì đó là một nét văn hóa của người Nhật, cho dù mình không học thì cùng không làm phiền người khác. Vì vậy, nếu đi học, bạn cần phải để ý việc giữ im lặng trong khi đang học, tránh gây ồn ào hay nói chuyện riêng trong giờ.

Giữ khoảng cách lớn

Người Nhật nói chung đều khá là tế nhị nên họ rất ngại việc làm quen với những người lạ, thậm chí là các bạn học cùng lớp, bởi vậy nếu bạn thấy các bạn Nhật có vẻ lạnh lùng hay khó bắt chuyện không hẳn là vì họ không muốn làm quen với bạn mà chủ yếu là bởi vì họ sợ sẽ làm phiền bạn.

Tuy vậy thì khi đã quen với một ai đó, bạn sẽ thấy các bạn Nhật nói rất nhiều, cũng có nhiều người tính cách rất hài hước và cởi mở,…

Thường chơi chung theo 1 nhóm

Một điều dễ thấy ở các bạn sinh viên Nhật là họ thường chơi theo nhóm. Các bạn ấy thường chơi chung với nhau từ bậc cơ sở hay phổ thông nên họ đã khá thân thiết nên thường thì các du học sinh ít khi chơi được với các nhóm của sinh viên Nhật.

Đi làm thêm không nhiều

Hầu hết các bạn Nhật đều học xa nhà nên các bạn ấy cũng đều ở trọ và sinh hoạt như sinh viên ở Việt Nam vậy nên các bạn cũng cần tiền để trang trải sinh hoạt phí hằng ngày. Tuy nhiên, không phải bạn sinh viên nào cũng đi làm thêm bởi nếu họ thiếu tiền thì cũng được bố mẹ sẵn sàng chu cấp cho. Chủ yếu sinh viên Nhật khi đi làm là để phục vụ cho các mục đích cá nhân riêng như đi du lịch, mua sắm đồ đạc,… hoặc để viết vào CV xin việc sau này và nếu bạn thấy một bạn Nhật nào đó đi làm thêm thì đều nhận thấy các bạn ấy đi làm với thời gian rất nhỏ.

Truyền thông ICC Hà Nội (Th)

Tin liên quan